Đón tiếp đoàn công tác của USAID Hoa Kỳ và USAID Vietnam, thảo luận về dự án sử dụng cỏ Vetiver để xử lý ô nhiễm dioxin tại Sân bay Biên Hòa.

Trong ngày 07/05/2019, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Trung tâm Karst và Di sản Địa chất và nhóm nghiên cứu dự án Dioxin đã có buổi tiếp đón và làm việc với đoàn công tác của USAID Hoa Kỳ và USAID Vietnam. Buổi làm việc nhằm trao đổi, thảo luận các công việc, tiến độ và các vấn đề còn tồn tại cần giải quyết của Dự án sử dụng cỏ Vetiver để xử lý ô nhiễm dioxin tại Sân bay Biên Hòa, nằm trong chương trình PEER của USAID Hoa Kỳ.

Tham dự buổi làm việc, về phía USAID Hoa Kỳ gồm có Bà Kelly Lynn Robbins, chuyên gia cao cấp quản lý chương trình của USAID Hoa Kỳ (trưởng đoàn), TS. Cameron Dale Bess, cố vấn chính sách Môi trường của USAID Hoa Kỳ, ThS. Aaron Quinn Burr, cố vấn chính sách, chuyên gia phân tích phòng thí nghiệm của USAID Hoa Kỳ. Bên cạnh đó có sự góp mặt của TS. Mahbub Hussain, cố vấn xử lý Môi trường của USAID Vietnam và TS. Nguyễn Mạnh Cường, chuyên gia quản lý chương trình của USAID Vietnam.

Về phía Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản có Trưởng phòng Khoa học Công nghệ, Đào tạo và Hợp tác quốc tế, TS. Nguyễn Đại Trung; chủ nhiệm Dự án, Phó Giám đốc Trung tâm Karst và Di sản Địa chất, TS. Ngô Thị Thúy Hường cùng các thành viên của Dự án.

Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đón tiếp đoàn công tác của USAID Hoa Kỳ và USAID Vietnam

Thay mặt cho tập thể Dự án, TS. Hường chào mừng sự có mặt của đoàn công tác tại Viện và xin phép trình bày tiến độ của Dự án, các vấn đề còn tồn tại và kế hoạch năm 2019. Mặc dù có những khó khăn trong việc lựa chọn địa điểm làm thí nghiệm trong năm 2018, tuy nhiên, cho đến nay, sau 3 lần lấy mẫu khảo sát để lựa chọn địa điểm thí nghiệm phù hợp cho Dự án, hiện Dự án đã lựa chọn được địa điểm có nồng độ dioxin phù hợp (khoảng 800-1000 ppt TEQ) và đã tiến hành trồng cỏ thí nghiệm vào tháng 11/2018, tại khu vực Pacer Ivy 2 (PI2), thuộc phía Tây Nam của sân bay Biên Hòa. Hiện nay, sau 5 tháng trồng, cỏ đã bắt đầu sinh trưởng và phát triển tốt trên nền đất bị ô nhiễm dioxin. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành lấy mẫu lần đầu tiên sau khi trồng cỏ vào tháng 04/2019 và chuyển mẫu về phòng thí nghiệm để phân tích. Tiến độ của Dự án được đảm bảo và đi đúng theo như kế hoạch đã báo cáo trước đó.

Bên cạnh đó, TS. Hường cũng chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, những khó khăn cần được giải quyết của Dự án liên quan đến các thủ tục tài chính và giải ngân. Bà Kelly Lynn Robbins và các thành viên trong đoàn sau khi lắng nghe có một số câu hỏi liên quan đến chuyên môn, tiến độ của Dự án. Bà Kelly Lynn Robbins đã kết luận, đánh giá cao những cố gắng nỗ lực của Dự án để có thể tiến hành được Dự án và có được những kết quả bước đầu. Bà mong muốn Dự án sẽ tiếp tục duy trì đúng tiến độ và sớm có những kết quả phân tích mẫu lần 1. Bên cạnh đó, Bà cũng bày tỏ sự chia sẻ đối với những khó khăn mà Dự án đã và đang gặp phải và hứa sẽ phối hợp chặt chẽ với Viện để giải quyết các vấn đề còn tồn tại nhằm thúc đẩy Dự án tiến triển theo đúng tiến độ và đem lại kết quả tốt.

Tiếp theo chương trình buổi chiều ngày 07/05/2019, Đoàn làm việc di chuyển tới Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, 334 đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội để tham quan phòng thí nghiệm phân tích enzymes, vi khuẩn và vi nấm của khoa Sinh học và kiểm tra, đánh giá chất lượng các loại máy móc trang thiết bị tại đây. Qua trao đổi và thảo luận, Đoàn làm việc cùng các thành viên Dự án đã đưa ra những nhận xét và ý kiến đóng góp quý báu giúp nâng cao kỹ thuật chuyên môn cũng như  hoàn thiện kế hoạch nghiên cứu khoa học trong thời gian tiếp theo.


Đoàn làm việc tham quan phòng thí nghiệm phân tích enzymes, vi khuẩn và vi nấm của khoa Sinh học

Tiếp theo đó, Đoàn làm việc di chuyển đến Trung tâm Quan trắc Môi trường Miền Bắc, thuộc Tổng cục Môi trường, số 556, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy, quận Long Biên, Hà Nội. TS. Nguyễn Hùng Minh, trưởng phòng Thí nghiệm dioxin, giới thiệu cho Đoàn làm việc về chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm cùng với các công việc nghiên cứu khoa học nói chung và phân tích dioxin nói riêng đã được thực hiện tại Trung tâm. Tiến sĩ Minh cũng đã dẫn đoàn tham quan và giới thiệu về hệ thống máy móc, trang thiết bị của Phòng thí nghiệm Dioxin, cơ sở vật chất do quỹ Bill & Melinda Gates và Tổ chức Atlantic Philanthropies tài trợ. Buổi gặp mặt diễn ra tốt đẹp cùng sự trao đổi hợp tác khoa học giữa đại diện hai bên, Tổ chức USAID Hoa Kỳ và nhóm nghiên cứu của Dự án.

Hai bên thống nhất sẽ trao đổi thông tin thường xuyên trong quá trình làm việc. Buổi gặp này được đánh giá là thành công tốt đẹp và tạo tiền đề cho sự phát triển mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa USAID Hoa Kỳ và Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản trong các năm tiếp theo.